Chọn giấy in ấn theo yêu cầu sử dụng

Chọn giấy in ấn theo yêu cầu sử dụng.Các loại giấy in cơ bản là gì? Có nhiều loại giấy in khác nhau trong các kho vật tư in ấn của bạn. Hay bạn đang cần in ấn, nhưng chưa biết nên chọn loại giấy nào.

Mỗi loại giấy được thực hiện cho một mục đích khác nhau. Và một số thậm chí được thực hiện cho các máy in cụ thể. Việc nhận biết được loại giấy nào cần mua và sử dụng cho một yêu cầu in ấn sẽ giúp bạn đạt được chất lượng in tốt hơn. Bài viết các loại giấy in cơ bản là gì? HaThanh Printing sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại giấy in.

Chọn giấy in ấn theo yêu cầu sử dụng
Chọn giấy in ấn theo yêu cầu sử dụng

Các loại giấy in cơ bản là gì?

Đối với máy in Laser

Giấy Fort- Có một loại giấy in được làm riêng cho máy in laser. Giấy fort được thực hiện để phù hợp với các tính năng của một máy in laser và giữ bột mực tốt hơn. Loại giấy này thường thấy trong văn phòng và được sử dụng để photocopy và in ấn. Nó chính là loại giấy phổ biến nhất.

Giấy trắng sáng – Loại giấy này là những gì chúng ta thường sử dụng khi in tài liệu. Nó có bề mặt nhẵn tạo ra kết quả tốt hơn cho việc in văn bản và hình ảnh đơn giản. Nó không được kết cấu và có thể được sử dụng để in hai mặt hoặc hai mặt.

Đối với máy in phun

 • Giấy mờ – Để sử dụng hàng ngày và thông thường, giấy in này hoạt động tốt với máy in phun. Bề mặt của nó là thấm và nhanh chóng khô cho mực.
 • Giấy bóng – Thường bị nhầm lẫn với giấy ảnh vì bề mặt bóng loáng của nó. Tốt cho sử dụng chung, tuy nhiên nó là dễ bị bẩn. Một giấy chất lượng cho ảnh nhưng phải mất một chút thời gian để làm khô mực khi in.
 • Giấy ảnh – Đặc biệt để in ảnh. Giấy in này có bề mặt bóng tương tự tạo nên những bức tranh màu rực rỡ. Sự khác biệt duy nhất là nó nhanh chóng khô và có nhiều kích cỡ giấy, lớp phủ và trọng lượng khác nhau.
 • Giấy in card – Một loại giấy thường được sử dụng. Nó là tốt nhất cho các loại in ấn dày như namecard. Thiệp chúc mừng, thiệp cưới, bảng chỉ dẫn. Album ảnh và danh thiếp chỉ là một vài trong số nhiều công dụng của nó.

Những điều cần chú ý khi mua giấy in?

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi mua giấy in để sử dụng tại nhà và văn phòng. Và các loại giấy in cơ bản là gì? sẽ được đánh giá theo các đặt điểm:

Độ sáng

Điều này đề cập đến độ tương phản và độ phản chiếu của giấy và cách nó giữ mực và mực in khi in. Tiêu chuẩn độ sáng được đánh giá từ 1 đến 100. Có nghĩa là con số càng cao thì chất lượng giấy càng tốt. Giấy văn phòng điển hình có độ sáng 80-100. Giấy photocopy phổ biến có độ sáng 92 và loại cao cấp của nó có độ sáng 96-97.

Độ mịn

Kết cấu bề mặt xác định cách in giấy. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ mực và mực, độ bền cơ học và khả năng chống rách. Độ mịn giấy được đánh giá từ 1 đến 5, 1 là cao nhất. Số thấp hơn có nghĩa là chất lượng tốt hơn. Có năm loại chất lượng hoàn thiện phổ biến:

Trọng lượng

Nó đề cập đến độ nặng và độ dày của giấy. Trọng lượng giấy được đánh giá bằng pound hoặc GSM (Gram trên mỗi mét vuông) với tham chiếu đo lường từ tờ giấy in chưa cắt 500 tờ hoặc khổ giấy 17×22 inch. Giấy càng nặng thì càng chắc chắn. Giấy tờ nặng thường được sử dụng để làm card, bìa mềm, folder sản phẩm và danh thiếp. Mặt khác, những gì chúng ta thường sử dụng cho máy in là loại giấy 20 lb.

Độ mờ

Chất lượng này đề cập đến độ trong suốt của giấy. Nó đo lượng giấy có thể chặn ánh sáng đi qua. Điều này xác định cách giữ giấy và chuyển qua mực hoặc mực in sang mặt khác khi được in. Về cơ bản, giấy dày hơn, ít có khả năng các bản in sẽ được nhìn thấy ở phía bên kia.

Kết cấu hoặc độ mịn

Điều này đề cập đến ‘cảm giác’ của bề mặt giấy. Nó có thể đến như bóng hoặc không bóng được xác định bởi các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Các giấy tờ trái phiếu có các bề mặt không kết cấu tốt nhất cho việc in ấn tại nhà và văn phòng cũng như chữ viết tay.

Khổ giấy

Có nhiều khổ giấy và kích thước khác nhau thường được sử dụng để in chung. Các khổ giấy máy in thông thường được sử dụng trong văn phòng là:

 • 8.5 “x 11” – Giấy cỡ chữ thường được sử dụng cho các tài liệu in chuẩn và thường.
 • 8.5 “x 14” – Giấy có kích thước hợp pháp có chiều dài thêm cho các tài liệu in. Đặc biệt là các tài liệu cần chữ ký.
 • 11 “x 17” – Kích thước tabloid có thể so sánh với 2 giấy tờ có kích cỡ chữ thường được sử dụng để in tạp chí. Brochure và một số tài liệu khác.
 • 13 “x 19” – Giấy máy in khổ lớn hoặc siêu khổ B. Tương đương với 2 giấy tờ có kích thước lá cải hoặc 4 giấy tờ có kích cỡ chữ. Thường được sử dụng để in báo.
 • A4 – 8,27 × 11,69 inch là kích thước chữ cái tiêu chuẩn ở hầu hết các nước châu Âu.
 • A5 – Các biện pháp 5.83×8.27 inch và tiêu chuẩn cho sổ tay và sách giấy của Châu Âu.
 • Kích thước letter (8.5 ”x11”) là những gì chúng ta thường sử dụng trong văn phòng để in tài liệu, sao chép giấy tờ, fax, in thuyết trình và hơn thế nữa. Kích thước giấy này được gọi là “A” và là khổ giấy tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ. Ở châu Âu và một số quốc gia khác, khổ giấy tiêu chuẩn là A4. A5 mặt khác là kích thước tiêu chuẩn cho máy tính xách tay.

Các loại giấy – Đặc điểm

Giấy COUCHE (COATED ART PAPER)

Giấy couche (cốt-xê) là loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên mặt giấy: nhẳng-mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều . Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao. Hiệu quả tuyệt vời và phù hợp với nhiều công nghệ in.


Có 2 loại mặt giấy:
– Gloss: Mặt giấy láng-bóng
– Matt: Mặt giấy mịn-mờ hơn, các ấn phẩm in bằng giấy này khi đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn do không bị chói. Một đặc điểm cần lưu ý là in trên giấy couche matt thì lâu khô hơn so với giấy couche thông thường, ngoài ra giá đắt hơn và có ít lựa chọn hơn về khổ giấy, định lượng giấy
Ứng dụng:
-Giấy tráng phủ 2 mặt ( C2S ): Ruột tạp chí, bìa tạp chí, bìa sách, Lịch, catalog, brochure, áp phích quảng cáo…
-Giấy tráng phủ 1 mặt ( C1S ): Nhãn sản phẩm, nhãn hộp, túi giấy …
Định lượng (g/m2):
– Từ 80 – 250 : Thường dùng để in tờ rơi, catalogue, brochure…
– Từ 250 – 350: Thường dùng để in card visit, túi giấy, thẻ bài…

Giấy FORT hoặc FORD (Fort Paper)

Giấy fort ( hoặc ford) là cách gọi thông thường ở VN, thực chất là loại Woodfree uncoated paper (WFU)  có đặc điểm : Giấy không tráng phủ (uncoated papers) nên bề mặt mịn, không chói vì vậy phù hợp cho viết và đọc; ngoài ra giấy được làm từ “bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền (chemical pulp) ” nên đã loại bỏ được hầu hết lignin (Woodfree paper) vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian thích hợp cho việc lưu trữ. Thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm)


-Trong văn phòng: giấy photocopy, giấy in , giấy viết,…
-Trong in offset: phong bì thư Ruột sách, báo, sổ tay, giấy tiêu đề…
Định lượng (g/m2): 60, 70, 80, 100

Giấy BRITOL (Bristol Board)

Là loại giấy bìa (board) không tráng phủ (uncoated), bề mặt được cán láng hoàn thiện. Nó thường có vài lớp giấy ép lại với nhau nên cứng và nặng. Màu thường là trắng. Mặt giấy có 2 loại: nhẵn mịn phù hợp cho bút và mực in, hoặc hơi sần nhẹ (vellum) phù hợp cho bút chì, phấn, than .Có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp,
– Loại mỏng: bìa sách, bìa catalog, thẻ …
– Loại dày: bản vẻ kỷ thuật, minh họa, đồ án..
Định lượng (g/m2): 230 – 350

Giấy IVORY

Là loại giấy dày không tráng phủ (uncoated) chất lượng rất cao, cứng và đàn hồi tốt. Mặt giấy thường là màu trắng (hoặc các màu sáng), độ mịn và độ bóng rất cao do được xử lý qua thiết bị “siêu cán láng” (super calender).Một mặt bóng mịn, mặt còn lại sần sùi thường nằm ở mặt trong sản phẩm.


Đặc biệt dùng in các sản phẩm đòi hỏi sang trọng: Hộp giấy cao cấp, túi giấy cao cấp, danh thiếp, menus, thiệp mời….
Định lượng (g/m2): 210 – 350

Giấy DUPLEX

Đặc điểm giấy dầy, nó được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại. Hai mặt giấy có thể khác nhau về màu và kết cấu . định lượng cao (trên 250gms). Giấy có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi.

Thường được làm bìa sách, bao bì hộp, thư mục…
Định lượng (g/m2):  250-500: Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH IN HÀ THÀNH

HaThanh Printing Co., Ltd

Trụ sở: Khu N10-1, Làng nghề Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 024.6259.4077

Di động: 0983.341.855

Email: hathanhprint@ gmail.com

Zalo
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn